Cách bảo quản mật ong nguyên chất
Mật ong nguyên chất chứa rất nhiều dưỡng chất dễ hấp thụ và rất có lợi cho sức khỏe của tất cả mọi người. Tuy nhiên dưỡng chất trong mật ong sẽ bị giảm hoặc biến đổi nhanh theo thời gian nếu bạn không có cách bảo quản mật ong đúng cách.
Cất giữ mật ong trong những chiếc lọ hoặc chai thủy tinh màu đậm và đậy kín, không để không khí lọt vào. Mật ong rất dễ lên men khi gặp không khí do phấn hoa trong mật ong lên men tạo khí ga và bọt. Không khí và nước có ảnh hưởng rất lớn tới màu sắc và mùi vị của mật ong.
- Giữ lọ mật ong tránh xa những thực phẩm có mùi thơm như gia vị, vì mật ong nguyên chất có xu hướng hút mùi thơm của những thực phẩm ở gần chúng
- Luôn bảo quản mật ong ở những nơi mát và tối, không cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào.
- Nhiệt độ của mật ong nguyên chất không được vượt quá 27 độ C, lý tưởng nhất là từ 21 độ C đến 26 độ C. Tránh để chúng ở gần bếp lò hoặc tủ lạnh vì hơi nóng sẽ làm mật ong dậy mùi và sậm màu hơn.
- Không dùng mật ong cho những món nấu trong lò vi sóng vì sóng viba sẽ tiêu diệt hết những dưỡng chất có trong mật ong.
Một câu hỏi chúng tôi hay được khách hàng hỏi đó là có nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh không? Câu trả lời là không. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản mật ong là từ 21 tới 26 độ C. Thường người ta chỉ để một chút mật ong trong tủ lạnh để kiểm tra mật ong mà thôi. Mật ong bị pha nhiều nước đường khi để trong tủ lạnh sẽ kết tủa đường, sờ thấy sạm sạm. Còn mật ong nguyên chất có bị dính nước do thu hoạch sau đợt mưa rào đầu mùa khi để trong tủ lạnh mật đông lại nhưng sờ vào mềm, dẻo chứ không kết tủa đường đầy đáy chai.